DANH LAM THẮNG CẢNH

Quần đảo Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm thuộc vùng biển Hội An, cách thị xã Hội An về phía biển Đông khoảng 31 km, gồm 8 đảo nhỏ nối sát nhau: hòn Lao, hòn Tai, hòn Dài, hòn Lá, hòn Mồ, hòn Ông, hòn Khô mẹ, hòn Khô con.

Những dấu tích trên quần đảo Cù lao Chàm khẳng định cách đây 3.000 năm quần đảo này từng có cư dân sinh sống và khoảng 1.000 năm trước, nơi đây đã là một trong những nơi giao lưu buôn bán với các nước Ấn Độ, Trung Hoa, một số nước trong khu vực Trung Cận Đông, Đông Nam Á.

 

Cù Lao Chàm có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động, thực vật phong phú, đặc biệt là hải sản và một nguồn tài nguyên qúy giá là Yến Sào. Dải san hô ở vùng biển Cù Lao Chàm được đánh giá là một trong những dãi san hô quý của Việt Nam và khu vực. Thiên nhiên cũng đã tạo nên ở Cù Lao Chàm nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hiếm có như các dòng suối Tình, suối Ông, hòn Chồng, hòn Khô, hang Bà... Ven đảo là Bãi Ông, bãi Bìm, bãi Chồng, bãi Bấc những bãi tắm lý tưởng với bờ cát trắng phau và làn nước trong xanh, mát lạnh. Ngoài ra, hơn 25 di tích kiến trúc - nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ 18 đến đầu thắ kỷ 20 phân bố dọc các mũi ở sườn Tây Hòn Lao, ở Bãi Làng, Bãi Hương đã góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử - văn hóa của vùng đảo Cù Lao Chàm. Ðặc biệt cù lao Chàm có món đặc sản địa phương là vú nàng và vú xao là hai loài nhuyễn thể trên lưng phủ một lớp vỏ xà cừ hình nón to cỡ từ vài ngón tay đến nửa bàn tay. Loài này sống bám vào đá dưới nước, thường được chế biến thành các món ăn có hương vị đặc biệt. Tại đây du khách sẽ tham quan, nghỉ ngơi, giải trí, tắm biển, du thuyền trong bầu không khí trong lành.

(Nguồn: http://www.quangnamnet.com.vn)